Câu chuyện về nước-Kỳ III: Hiểm họa bệnh tật từ nguồn nước không đảm bảo – Câu chuyện về Thủy Ngân

Câu chuyện về nước-Kỳ III: Hiểm họa bệnh tật từ nguồn nước không đảm bảo – Câu chuyện về Thủy Ngân

Ngày Đăng: 21/10/2017

Tác hại khi sử dụng nguồn nước nhiễm thủy ngân

 

Hiện tượng nhiễm thủy ngân trong nước giếng khoan đã xuất hiện ở nhiều địa phương khi nguồn nước bị ô nhiễm ở mức báo động. Nếu sử dụng nước sinh hoạt chứa thủy ngân khiến người dùng bị nhiễm độc, gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe bản thân.

 

Thủy ngân phát tán trong môi trường chủ yếu là do quá trình đốt các vật liệu chứa thủy ngân như pin, quá trình làm nóng chảy kim loại, quá trình phá đất – đá tự nhiên, quá trình đốt cháy nguyên liệu hóa thạch, các nhà máy, xí nghiệp, làng nghề xả chất thải, rác thải nguy hại chưa qua xử lý ra môi trường,… Lượng nước thải này không được xử lý triệt để dần ngấm vào lòng đất, khiến cho nguồn nước ngầm bị ô nhiễm, dẫn đến nguồn nước sinh hoạt của người dân bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

clip image002

cauchuyenvenuocempire

 

Khi sử dụng nguồn nước giếng khoan chứa thủy ngân, sẽ tác động tiêu cực đến sức khỏe cơ thể con người. Nếu cơ thể chúng ta bị nhiễm một lượng nhiều sẽ làm cho người bệnh dễ cáu gắt, kích thích, xúc động, rối loạn tiêu hóa rối loạn thần kinh, viêm lợi, rung chân. Nếu bị nhiễm độc nặng có thể tử vong. Độc tính của thủy ngân tác dụng lên nhóm sunfuahydryl (-SH) của hệ thống enzyme. Sự liên kết của thủy ngân với màng tế bào ngăn cản sự vận chuyển đường qua màng và cho phép dịch chuyển kali tới màng. Điều này dẫn đến sự thiếu hụt năng lượng trong tế bào và gây rối loạn thần kinh. Chính vì nguyên nhân này những trẻ sơ sinh nhiễm methyl thủy ngân từ mẹ sẽ bị tác động lên hệ thần kinh trung ương, mắc các bệnh như tâm thần phân liệt, kém phát triển trí tuệ, co giật. Nhiễm độc methyl thủy ngân còn dẫn tới phân lập thể nhiễm sắc, phá vỡ thể nhiễm sắc và ngăn cản sự phân chia tế bào.

Tác hại cấp tính do nhiễm độc thủy ngân: Khi bị nhiễm độc thủy ngân nặng bệnh nhân thường ho, khó thở, thở gấp, sốt, buồn nôn, nôn ọe và có cảm giác đau thắt ở ngực. Có những bệnh nhân có biểu hiện bị rét run, tím tái. Trong trường hợp nhẹ hiện tượng khó thở có thể kéo dài cả tuần lễ, nếu ở cấp độ năng hơn bệnh nhân có thể bị ngất đi và dẫn đến tử vong.

 

Tác hại mạn tính: Nhiễm độc thủy ngân kinh niên có thể gây tác động nghiêm trọng tới hệ thần kinh và thận. Những triệu chứng đầu tiên là vàng da, rối loạn tiêu hóa, đau đầu, viêm lợi và tiết nhiều nước bọt. Răng có thể bị long và rụng, những chiếc còn lại có thể bị xỉn và mòn vẹt, trên lợi có những đường màu đen sẫm màu. Tiếp xúc thường xuyên với hợp chất thủy ngân vô cơ có thể bị xạm da và những bệnh bột phát ngứa viêm da, lở loét. Những biểu hiện rối loạn thần kinh do nhiễm độc thủy ngân kinh niên như run tay, tiếp theo là mí mắt, môi, luỡi, tay chân và cuối cùng là nói lẫn. Ngoài ra còn có các triệu chứng như rối loạn thần kinh, dáng đi co cứng, các phản xạ gân cốt bị rối loạn, đặc biệt là đầu gối co giật nhiều. Các triệu chứng rối loạn cảm giác như: rối loạn khứu giác, vị giác, mất cảm giác ở đầu ngón tay ngón chân, khi chạm vào thường thấy đau. Có trường hợp bị điếc, ngộ độc thủy ngân hữu cơ gây co thắt thần kinh ngoại biên, teo vỏ não.

Tuy nhiên không thể không nói đến các tác động chính của thủy ngân đến quá trình sống của con người: Gây ung thư và biến đổi gen. Khi các nhà khoa học nghiên cứu thực nghiệm thì thấy một số thể nhiễm sắc bị gãy, sự phân chia bị sai bởi tiếp xúc với thủy ngân.

 

Làm thế nào để biết nguồn nước của mình có bị nhiễm thủy ngân không?

Do thủy ngân và các hợp chất của thủy ngân không mùi do đó không thể nhận biết thủy ngân trong nước bằng cảm quan. Để xác định chính xác nước của gia đình có nhiễm thủy ngân không cần mang mẫu nước đến phóng thí nghiệm của Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường hoặc các thí nghiệm có uy tín để xét nghiệm.

 

Hiện nay trên thị trường đã có các loại máy lọc nước chuyên dụng có thể loại bỏ hoàn toàn thủy ngân trong nước. Điển hình trong số đó không thể không nhắc đến máy lọc nước Empire – là 1 trong những máy máy lọc nước nằm trong top những thương hiệu về máy lọc nước uy tín tại Việt Nam.

 

Hi vọng, với những chia sẻ vừa rồi, quý khách hàng sẽ bổ sung cho mình thêm được kiến thức đúng để bảo vệ sức khỏe cho gia đình mình cũng như là lựa chọn cho mình một sản phẩm máy lọc nước như ý, đáp ứng được nhu cầu sử dụng nước sạch, nước tinh khiết cho gia đình mình.

 

4(1)

 

Tập đoàn Empire tự tin là đơn vị cung cấp máy lọc nước gia đình hàng đầu Việt Nam, với  tiêu chí mang đến giải pháp bảo vệ sức khỏe một cách tốt nhất cho gia đình bạn.

Để lại Email + SĐT để được tư vấn miễn phí hoặc liên hệ với chúng tôi qua số hotline: 1900 8646, để được tư vấn một cách nhanh nhất.

 

Xem thêm các câu chuyện về nước khác:

 –
 –
 – 

 

 

 

Để lại đánh giá

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Chia sẻ bài viết:
Shopping Cart
kedma kedma
Scroll to Top